Quy Trình Bọc Phủ Composite

Giới thiệu về vật liệu Composite

Nếu bạn là trong lĩnh vực công nghệ chế tạo, hay các ngành công nghiệp khác có liên quan thì hẳn bạn sẽ không hề xa lạ với khái niệm vật liệu nhựa composite. Tuy nhiên nếu như bạn chưa biết đến cũng không sao cả, bởi bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn không chỉ về vật liệu composite mà còn cả một sản phẩm được thiết kế từ nó nữa, đó là bọc phủ composite.

Vật liệu composite là một sự pha trộn tuyệt vời giữa hai thành phần pha và cốt. Thông thường trong phần pha sẽ bị gián đoạn và được liên kết với nhau bởi nhựa polyeste. Chính cấu tạo đặc biệt và sự hòa hợp ấy đã làm cho các tính năng của nhựa composite được thể hiện một cách đầy đủ, không chỉ là sự kết hợp trên bảng thành phần mà là tính tổng hợp các đặc điểm nổi bật nhất của mỗi một chất liệu để làm đoạn pha. Ví dụ loại composite mà người ta sử dụng phổ biến hiện nay là nhựa composite có cốt sợi thủy tinh. Sự pha trộn này giúp cho tính bền của composite được gia cố thêm và được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực công nghiệp chế tạo,…

Bên cạnh sự giới thiệu về sự ưu việt khi nhắc đến các tính năng của composite, người ta còn liệt kê được các ưu điểm sau khi sử dụng vật liệu composite:

Giá cả: Composite có độ bền cao hơn hẳn các loại nhựa thông thường, tuy nhiên lại không cứng rắn như các loại vật liệu như sắt, thép. Thế nhưng so với những gì nó mang lại như về tính chông ăn mòn bởi axit hay chống các tác nhân vật lý, cơ học thì nó rất thích hợp khi thiết kế các sản phẩm ở các khu vực ở Việt Nam, nhất là khu vực có nước nhiễm mặn, nhiễm phèn,… nên giá thành của composite là phù hợp và tương xứng với chất lượng.
Trọng lượng: Vật liệu composite được thừa hưởng sự nhẹ nhàng của các loại nhựa nhưng với sức bền hơn hẳn. Vì thế, tỷ trọng nhẹ làm cho quá trình thi công lắp đặt cũng dễ dàng hơn, thuận tiện trong việc vận chuyển và di chuyển sang nơi khác. Nên các nhà sản xuất rất thích chọn sản phẩm được chế tạo từ vật liệu composite vì có thể tiết kiệm được chi phí đáng kể.
Vật liệu composite có thể được thiết kế với mẫu mã, hình dáng, kích thước khác nhau theo yêu cầu của khách hàng. Nó cũng dễ dàng khi được tạo kiểu khắc các đường nét đẹp và hoa mỹ do có tính dễ dàng cắt rời, bên cạnh đó bạn có thể đặt màu sắc tùy ý theo sở thích của mình, làm cho công trình của mình trở nên thẩm mỹ hơn với vật liệu composite.
Trên hết, chính là ưu điểm về tính năng vón có của sản phẩm composite. Nó có thể chống chọi được với thời tiết khắc nghiệt, với các chóa chất mạnh như axit, bazo,… chống dẫn điện và cách nhiệt,…Độ bền của composite rất thích hợp để chế tạo các loại bể chứa hóa chất, hầm biogas, bọc phủ,…

Tuy ưu việt là thế, nhưng composite cũng tồn tại những khuyết điểm khó có thể khắc phục được:

Vật liệu composite không có cách nào để tái chế được. Chính vì thế nên cần phải sản xuất vật liệu composite với số lượng lớn mới có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.
Độ bền của composite được xếp vào hàng trung bình, tức là nó hơn hẳn nhựa thông thường, nhưng lại kém so với sắt, thép

Giới thiệu về bọc phủ được làm từ vật liệu composite

Một khi đã hiểu rõ về vật liệu composite, thì bạn sẽ nắm trong lòng bàn tay các thông tin về các đặc điểm của bọc phủ composite. Bởi may sao, đây là một sự thừa hưởng hoàn hảo các đặc tính nổi bật của composite. Để hiểu rõ hơn về loại bọc phủ này, bạn hãy cùng theo dõi tiếp bài viết.

Bọc phủ composite được kết hợp giữa nhựa polyeste và phần cốt là sợi thủy tinh. Chính vì thế nó có được gọi với tên là Fibeglass Reinfored Plastic hay gọi tắt là FRP. Sản phẩm này ra đời là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ngành phải đối mặt với môi trường ăn mòn, thời tiết khắc nghiệt hay các hóa chất cực mạnh. Sở dĩ có thể nói vậy, là phụ thuộc vào phần cốt sợi thủy tinh. Nó là mọt chất liệu kết hợp tuyệt vời, bởi nó di truyền cho composite những tính năng nổi bật của nó bao gồm: chống ăn mòn bởi hóa chất, gia tăng sức chịu áp lực, cách điện, cách nhiệt,… Chính vì tính thừa hưởng đó, mà những lợi thế của bọc phủ composite trên thị trường chính là ưu điểm của vật liệu composite mà chúng ta đã giới thiệu phía trên.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều cách bọc phủ nhưng nhiều nhất vẫn là các cách sau:

– Bọc phủ các loại bồn bằng nhựa composite sợi thủy tinh: Có thời gian ngiên cứu và chế tạo từ lâu đời trong những năm mà nước ta vẫn còn khó khăn muôn vàn, thì nền công nghiệp thế giới đã tìm ra và phát triển nhựa composite sợi thủy tinh từ chiến tranh II. Khi đó, bọc phủ composite có sợi thủy tinh được liên kết tăng thêm tính bền và với mục đích ngăn cản các tác nhân phá hủy, ăn mòn là vi khuẩn, hóa chất, và sự mài mòn khi tiếp xúc lâu với môi trường bên ngoài hay trong quá trình di chuyển ma sát. Đối thủ của bồn composite sợi thủy tinh chính là loại bồn được được sản xuất và chế tạo từ thép không gỉ. Dần dần bồn composite đã khẳng định được vị thế của mình và hiện nay nó đã trở thành chất liệu thay thế hoàn hảo cho các chất liệu gang, thép không gỉ này.

Các bồn chứa được thiết kế với mục đích sử dụng khác nhau. Mặc dù vẫn phát huy các thế mạnh của vật liệu composite một cách cơ bản, thế nhưng ngay từ ban đầu nhiều loại bồn được chế tạo với mục đích  không phải để chứa đựng hóa chất cực mạnh như sodium hypochlorite hay sodium hydroxide. Hơn nữa, như đã biết bồn composite không thể tái chế được, nên thay vì vứt hay loại bỏ các loại bồn composite này, người ta thường sử dụng để thay đổi tính năng của nó, tức là thiết kế lại kết cấu để có thể làm thành bồn chứa hóa chất, khác hẳn với mục đích ban đầu của nó.

 – Bọc phủ bồn composite chuyên sử dụng với mục đích chứa hóa chất: Ngay từ tên gọi ban đầu, người ta cũng đoán ra được mục đích thiết kế của sản phẩm cũng như các tính năng cần có để đáp ứng được với mục đích đó. Loại bọc phủ bồn này được chế tạo trong những ngành phải tiếp xúc và chứa đưng các loại hóa chất mạnh, nên việc cần tìm kiếm các loại bồn với tính năng chống ăn mòn bởi axit, bazo hay các hóa chất khác là cực kỳ cần thiết. Hơn nữa, khi chứa đựng các loại hóa chất này, người sử dụng cần phải tuyệt đối cẩn thận và cần tìm một loại vật liệu có thể duy trì được nhiệt độ phù hợp nếu không muốn gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng. Bởi viêc tiếp xúc với hóa chất trong một thời gian lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng phá vỡ các cấu trúc của bất kỳ một loại vật liệu nào.

– Bọc phủ composite trên bề mặt các sản phẩm đi kèm:  Có nhiều loại bồn có sản phẩm đi kèm và nếu sản phẩm chính cần phủ composite thì không lý do gì mà các sản phẩm đi kèm lại kém hơn về chất lượng. Vì thế nên người ta thường bọc phủ composite cả các phụ kiện như vòi phun, mặt bích,…

Để thực hiện được một sản phẩm hoàn chỉnh bọc phủ composite, công nhân phải tuân thủ theo nhiều quy tắc để đảm bảo an toàn cũng như chất lượng sản phẩm. Dưới đây là các bước thục hiện theo đúng tiêu chuẩn mà các bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Đây là bước chuẩn bị cho các bước tiếp theo, nên trước hết cần phải tìm được mặt bằng để tiến hành thi công.

– Xác định và tính toán chính xác vị trí cân thi công.

– Để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như độ an toàn của nhân công, cần chuẩn bị và kiểm tra những vật liệu cần thiết cũng như biện pháp phòng hộ nếu trường hợp không may xảy ra.

Bước 2: Kiểm tra và vệ sinh bề mặt trước khi tiến hành các bước bọc phủ

– Cần phải chắc chắn rằng vị trí phải được đảm bảo khi tiến hành thi công.

– Dọn dẹp vệ sinh bề mặt trước khi bọc phủ bề mặt cần thi công.

Quy Trình Bọc Phủ Composite

Bước 3: Công đoạn kế tiếp là thực hiện lớp lót trước khi dán các sợi thủy tinh

– Pha lớp bọc phủ composite theo yêu cầu thiết kế.

– Sử dụng lớp bọc phủ được pha trộn ấy phủ lên sản phẩm hay bề mặt cần thi công.

– Sau khi phủ lớp thứ nhất, chờ đến khi nó khô hẳn thì tiếp tục phủ lớp tiếp theo lên cho đến khi đạt tiêu chuẩn.

Bước 4: Sản xuất các lớp sợi thủy tinh đầu để phủ lên lớp bọc ở bước 3.

– Sợi thủy tinh được thiết kế cho đúng với kích thước đã yêu cầu.

– Trộn nhựa nền với sợi thủy tinh theo tỷ lệ nhất định theo thiết kế.

– Các sợi thủy tinh hoàn chỉnh được dán lên bề mặt sản phẩm đang tiến hành thi công, lưu ý khi dán cần hạn chế làm phồng các bọt khí, sẽ dễ làm hỏng liên kết, thậm chí cả cấu trúc liên kết dẫn đến việc sản phẩm không đạt được chất lượng về mặt cấu tạo.

– Thực hiện lăn nhựa composite.

Bước 5: Các lớp sợi thủy tinh kế tiếp được sản xuất tương tự để dán lên lớp trước cho đến khi đạt yêu cầu.

– Sản xuất các lớp sợi thủy tinh tương tự lớp đầu.

– Tiếp tục công việc sản xuất cho tới khi đạt đủ số lớp sợi thủy tinh theo thiết kế.

Bước 6: Kiểm tra độ nhẵn của bề mặt, để đảm bảo cho bề mặt nhẵn trước khi lăn phủ lần cuối

– Khi sản xuất sản phẩm, kiêng kị nhất là các lỗi như sần sùi không thuận mắt, nên công đoạn này cần thực hiện cẩn thận để có những biện pháp xử lý thích hợp trước khi lăn phủ bề mặt.

Bước 7: Lớp bề mặt được lăn phủ lần cuối cùng

– Màu sắc được phủ sẽ được chọn theo yêu cầu mà khách hàng đưa ra hoặc theo mẫu đã thiết kế.

– Sau khi chọn lựa được màu sắc thì thực hiện phủ lên lớp bề mặt.

Bước 8: Dọn dẹp lại sạch sẽ để có thể giao cho khách hàng sản phẩm hoàn hảo nhất.

Quá trình này được thực hiện sau khi đợi cho lớp nền khô, sau đó dọn lại thật sạch sẽ để chuyển giao cho khách sản phẩm.

 

Từ khoá: son nen nha xuong, Quy Trình Bọc Phủ Composite

0907 062 138