Thi công sàn bê tông

 Sàn bê tông mài là một hạng mục không thể thiếu trong các thiết kế hiện nay. Từ các công trình dân dụng như nhà ở, quán cà phê, nhà hàng,... hay các dự án lớn như siêu thị, khu du lịch nghỉ dưỡng,... 

Để có thể làm nên một sàn bê tông mài chất lượng cao, đòi hỏi nhân công phải có chuyên môn nhiều năm kinh nghiệm, tuân thủ đúng quy trình thi công. Trong bài viết ngày hôm nay, FICO xin giới thiệu đến quý khách hàng quy trình thi công sàn bê tông mài và đơn vị thi công chất lượng.

1. Quy trình thi công sàn bê tông mài

Để có được bề mặt sàn bê tông mài đạt hiệu quả cao nhất thì cần phải chú ý đến quá trình thi công, thi công tốt thì bề mặt sẽ đẹp và bền, còn nếu làm không cẩn thận thì sẽ dễ bị hư hỏng.

Bước 1: Chuẩn bị trước khi thi công mài sàn bê tông

Để quá trình thi công diễn ra nhanh gọn và thuận lợi, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các máy móc, thiết bị và một số vật liệu cần thiết khác.

- Máy cần chuẩn bị: máy mài sàn bê tông, máy hút bụi bê tông/ hút nước;

- Đĩa mài và đánh bóng sàn bê tông: #50, #100,…

- Hóa chất tăng cứng nền bê tông và bình xịt hóa chất;

- Một số vật liệu cần thiết khác,…

Và một điều cần phải làm đó là dọn sạch hết bụi bẩn và những vật dụng còn ở trên mặt sàn để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình và hiệu quả thi công. Bên cạnh đó, cần phải kiểm tra lại mac bê tông, để đạt đủ điều kiện thi công thì cần mac bê tông từ 250 trở lên.

Bước 2: Mài phá bề mặt sàn bê tông với đĩa mài #50 và #100

Sau khi chuẩn bị đầy đủ thiết bị, dụng cụ và bề mặt sàn đã được dọn sạch, chúng ta tiến hành mài phá bề mặt sàn bê tông bằng đĩa mài #50 và #100. Trong suốt quá trình mài phá sàn ban đầu, phải liên tục dọn hết những bụi bặm, bụi bê tông sinh ra do máy mài bằng máy hút bụi bê tông hoặc dùng chổi hoặc cây đẩy nước.

Thi công sàn bê tông

Bước 3: Tăng cứng bề mặt sàn bê tông bằng hóa chất

Khi bề mặt sàn đã được làm sạch và để khô, chúng ta tiến hành phun hóa chất tăng cứng bê tông dạng nước gốc silicat, giúp chất lượng sàn được đảm bảo hơn. Có thể sử dụng bình phun hóa chất hoặc rulo để phủ lớp hóa chất này lên bề mặt sàn bê tông.

Hơn nữa, phun tăng cứng giúp củng cố và gia tăng mật độ bê tông, bảo vệ sàn khỏi sự tác động của nước và nhuộm. Khi bê tông cứng thì đánh bóng sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Bước 4: Sau khi phun, để khô rồi mài với #300

Chờ 30 phút cho hóa chất thấm hết vào bề mặt sàn và khô lại, chúng ta tiến hành đánh bóng với đĩa #300. 

Bước 5: Tiến hành mài sàn bê tông với các đầu số cao hơn

Trong quá trình mài thi cần làm sạch khu vực thi công ngay sau khi vừa mài xong, đảm bảo khu vực thi công được dọn sạch sẽ.

Và tiếp tục mài sàn với các đĩa đầu số cao hơn như #400, #500, #800, #1000, #1200, #1500,… tùy vào độ bóng mong muốn.

Bước 6: Phủ bóng bề mặt sàn bê tông với hóa chất chuyên dụng

Sau khi đã hoàn tất quá trình mài sàn bê tông, làm sạch sàn bê tông và tiến hành phủ bóng cho sàn với hóa chất chuyên dụng để bảo vệ sàn khỏi các tác nhân gây hại. Sau đó sử dụng máy đánh bóng có gắn pad đánh bóng để đánh bóng sàn bê tông mài.

Bước 7: Hoàn thiện và nghiệm thu công trình

Sau khi kết thúc, hoàn thiện quá trình mài sàn, cần tiến hành kiểm tra các khu vực thi công một cách kỹ lưỡng, để đảm bảo xử lý các lỗi kịp thời (nếu có).

Thi công sàn bê tông mài có sử dụng cả máy móc và hóa chất nên sau khi sàn đã được mài ở độ phẳng và bóng nhất định thì cần thực hiện thêm một số công việc sau để đảm bảo làm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng:

- Tiếp tục đánh bóng với đĩa kim cương #800;

- Để gia tăng độ bóng, mài sàn với đĩa kim cương #1500, #3000 và sử dụng thêm hợp chất đánh bóng để gia tăng khả năng chống bụi và độ bóng cho bề mặt sàn. 

Từ khoá: son san epoxy, Thi công sàn bê tông

0914 811 122